Head Hunter อาชีพ นักล่าหาคนทำงาน !!

Head Hunter อาชีพนักล่าหาคนทำงาน !!

เราอาจจะรู้จัก Recruiter ของบริษัทฯ หรือว่า Agency รับจ้างจัดหางานกันอยู่แล้ว หน้าที่หลักๆ ก็คือหาคนมาให้ได้ตามความต้องการของบริษัทฯ ตาม Job Description หรือ Qualify ตามที่บริษัทฯนั้นๆต้องการ แต่ยังมีอีกหนึ่งอาชีพที่เหมือนกับ Recruiter หรือพนักงานสรรหาบุคคล แต่ลงรายละเอียดในด้านความต้องการของลูกค้ามากขึ้น อาจจะจำเพาะเจาะจงที่ตัวบุคคลหรือเป้าหมายนั้นๆ จึงจำเป็นต้องใช้ทักษะและความสามารถ ความพยายามมากกว่า Recruiter ทั่วไป นั่นก็คืออาชีพ Head Hunter !! นั่นเอง

Head Hunter แตกต่างกับ Recruiter อย่างไร ??

Recruiter จะทำการสรรหาหาผู้สมัครตาม Job Fair/ Job board ต่างๆ หรือ โพสประกาศตามหาตามสื่อสังคมออนไลน์ โดยจะเป็นการประกาศแบบสาธารณะหรือ Pubic ให้เห็นเป็นวงกว้าง โดย Candidate อาจจะกำลังหางานอยู่หรือว่าต้องการที่จะเปลี่ยนงาน โดยจะใช้กระบวนการในการสรรหา โดยทั่วไปตำแหน่งที่ recruiter จะสรรหาตั้งแต่ ระดับ Junior Operation ไปจนถึงระดับ Manager 

ส่วน เฮดฮันท์ จะไม่ได้ทำงานแบบเป็นสาธารณะ เนื่องจากตำแหน่งหรือบุคคลที่ลูกค้าต้องการ ส่วนใหญ่จะเป็นบุคคลที่มีงานทำอยุู่แล้ว แต่บริษัทจะต้องการให้มาร่วมงานด้วย หรือพูดง่ายๆ ก็คือการซื้อตัวนั่นเอง โดยส่วนมากเป้าหมาย จะเป็นระดับผู้บริหารหรือคนที่มีความสามารถที่เป็นที่ต้องการของหลายๆ บริษัทฯ หรือซึ่งรู้กันดีในวงการว่าเป็น Candidate ที่เนื้อหอม ที่หลายบริษัทฯ ก็อยากได้มาร่วมงานด้วย จึงต้องใช้บริการ เฮดฮันท์ เพื่อทาบทามให้ Candidate สนใจที่จะมาร่วมงานกับบริษัทฯ ให้ได้ 

Head Hunter คือใคร ??

หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินชื่อ หรือรู้จัก เฮดฮันท์ กันมาบ้างแล้ว โดยความหมายรวมๆ ของ เฮดฮันท์ ก็คือ นักล่าค่าหัวนั่นเอง ที่เราเคยดูในหนังกัน แต่ในบริบทของธุรกิจ เฮดฮันท์ หมายถึง อาชีพนักจีบหาคนมาทำงานตามความต้องการของบริษัท ฯ หรือนักล่าคนให้กับบริษัทนั่นเอง โดยจะเน้นเจาะกลุ่มไปที่แต่ละอุตสาหกรรมเฉพาะ ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มธุรกิจด้าน IT ด้านการเงิน หรือ ด้านบริหารทรัพยากรบุคคล เป็นต้น และตำแหน่งที่เป็นเป้าหมาย ล้วนแล้วแต่เป็นระดับ Management หรือ C-Level ขึ้นไปเท่านั้น เนื่องจากการจะหาคนมารับตำแหน่งระดับสูงนั้น ล่วนแล้วแต่จำเป็นต้องใช้บริการของอาชีพเหล่านี้เท่านั้นเนื่องจากความเชี่ยวชาญเฉพาะ ประสบการณ์ ความสามารถ ล้วนแล้วแต่หาตัวยากทั้งสิ้น

ทำไมต้องใช้บริการ Head Hunter ??

หากบริษัทฯ มีตำแหน่งว่างและต้องการ Candidate แบบเฉพาะเจาะจงนั้น ถ้าหากบริษัทฯ ออกหน้าเชิญด้วยตัวเองก็จะไม่เหมาะ จึงต้องใช้ เฮดฮันท์ ในการติดต่อ ทำความรู้จัก ทาบทาม และให้ข้อเสนอกับเป้าหมายที่บริษัทฯ ต้องการ เฮดฮันท์ ไม่ใช่แค่เข้าไปพูดคุยให้ข้อเสนอ ซึ่ง เฮดฮันท์ แต่ละบริษัทฯ จะมีกลยุทธ์ในการทาบทามที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับ Style ของแต่ละตัวบุคคลในการเข้าหาตัว Candidate

เฮดฮันท์ ทำงานอย่างไร ??

บริษัทฯ มีตำแหน่งที่ว่างและต้องการหาคนที่เหมาะสม ให้ เฮดฮันท์ หา Candidate มาให้บริษัทฯ เฮดฮันท์ จะนำข้อมูลของ Candidate ที่ตรงกับ Requirement ของบริษัท และหาข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อส่งให้กับบริษัทฯ ในการเลือกและติดต่อผู้สมัคร เพื่อยื่นข้อเสนอของบริษัทฯ ให้กับ Candidate ต่อไป

อีกรูปแบบหนึ่ง บริษัทฯ มี Candidate อยู่ในใจแล้วต้องการให้ เฮดฮันท์ เข้าไปทาบทามให้เค้ามาทำงานกับบริษัทฯ ตนเอง การทำงานของ เฮดฮันท์ มีหลายรูปแบบ ทั้งการใช้ Connection ในการติดต่อ หรือว่าหาข้อมูลของ Candidate และติดต่อไปเพื่อให้ ยื่นข้อเสนอต่างๆ ให้กับ Candidate

ในความเป็นนจริงแล้วไม่ได้ง่ายแบบนั้น การที่เฮดฮันท์ จะไปทาบทามผู้บริหาร หรือ talent ที่มีงานที่ดี มีความมั่นคงงานอยู่แล้ว ให้ย้ายบริษัทฯ เฮดฮันท์ ต้องทำการบ้านทั้งการ ศึกษาข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลการทำงาน เพื่อนร่วมงาน ปัญหาที่เจอในการทำงาน เพื่อที่จะ ทาบทามและชี้โอกาสความท้าทายใหม่ๆให้ Candidate เกิดความคิดที่จะสนใจร่วมงาน ซึ่ง เฮดฮันท์ ต้องมีทักษะ มีกึ๋นในการเจรจา ให้ Candidate เกิดความสนใจในโอกาสที่ลูกค้าให้กับ Candidate

สรุป !! เฮดฮันท์ เป็นอาชีพในการจีบคนเข้ามาทำงานตำแหน่งและคุณสมบัติที่บริษัทฯต้องการ โดยจะเน้นที่ผู้บริหารและ Talent ที่มีความสามารถและเป็นที่ต้องการในตลาด ซึ่งคนเก่งใครๆก็อยากจะร่วมงานด้วย จึงต้องใช้ เฮดฮันท์ เป็นคนกลางในการเจรจาเบื่องต้นให้กับ Candidate เกิดความประทับใจ และสนใจในข้อเสนอที่บริษัทฯ เสนอให้นั่นเอง

Hard Skills ทักษะสำคัญ ที่ควรจะมีในปี 2020

By Chuchartpong  /  June 5, 2020
5 Hard Skills ทักษะที่สำคัญที่ควรจะมีในปี 2020 ผ่านมาครึ่งปีแล้ว สำหรับปี 2020 ในครึ่งปีแรก เราต่างผ่านอะไรกันมามากมาย ที่สำคัญที่สุด และเรายังคงเผชิญกับมันต่อไป นั่นคือ วิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ซึ่งก็ทำให้เราต่างต้องปรับเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของเราไปเป็นอย่างมาก ซึ่่งรวมไปถึงวิถีชีวิตในการทำงาน วันนี้เราจะมาพูดถึง ทักษะที่ควรจะมีในปี 2020…
Read More

Soft Skills ที่สำคัญ ที่จะช่วยให้คุณพิชิตเป้าหมายได้

By Chuchartpong  /  May 29, 2020
7 Soft Skills ที่จะช่วยให้คุณพิชิตเป้าหมายได้ วันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่อง “Skills” กัน พวกเราคงรู้กันดีอยู่แล้วว่า Skills มีความหมายแปลว่า “ทักษะ” แต่เมื่อเรามองลงไป เราจะเห็นว่า Skills จะถูกแบ่งออกได้เป็น Hard Skills และ Soft Skills…
Read More

RESKILL เตรียมพร้อมสู้เศรษฐกิจหลังวิกฤต COVID-19

By Chuchartpong  /  May 22, 2020
Reskill เตรียมความพร้อมสู้เศรษฐกิจ หลังวิกฤต COVID-19 Reskill เพิ่มทักษะ เตรียมความพร้อมรับมือวิกฤเศรษฐกิจในอนาคต. ทำไมต้อง Reskill ?? เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าในช่วงนี้เป็นช่วงการระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ส่งผลกระทบต่อทั้งทางสาธารณสุข และ เศรษฐกิจ อย่างมหาศาลเลย เนื่องจากภาครัฐมีความจำเป็นที่จะต้องชะลอการแพร่ระบาดของไวรัส โดยการทำ Social Distancing…
Read More

จริยธรรมในที่ทำงาน (Ethics at Workplace)

By Chuchartpong  /  May 20, 2020
จริยธรรมในที่ทำงาน (Ethics at Workplace) จรรยาบรรณในที่ทำงาน หรือ Ethics at Workplace เป็นชุดของคุณค่าที่เปลี่ยนไปตาม พนักงานและองค์กร ที่แตกต่างกันออกไป บางคนก็มองว่า ที่ทำงานหรือออฟฟิศเป็น สถานที่ที่ต้องมาทุกวัน หรือ บ้างคิดว่า ออฟฟิศเป็นเสมือนบ้านหลังที่ 2 นั่นเองไม่สำคัญว่าคุณจะทำงานที่บ้าน…
Read More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *